Thứ Tư, Tháng Năm 22

Các Phương Pháp Định Giá Cổ Phiếu

Khi mới bước chân vào chứng khoán thì nên lựa chọn loại cổ phiếu như thế nào để thực hiện mua vào, không phải chỉ luôn theo sát thị trường và chăm chăm vào mua cổ phiếu đang tăng. Mà còn là dự đoán được những cổ phiếu có tính tiềm năng, một kỹ năng mà các NĐT chứng khoán cần có là định giá cổ phiếu. Vậy có những phương pháp định giá cổ phiếu nào bạn có thể áp dụng

Định giá cổ phiếu

 Định giá cổ phiếu là hoạt động đánh giá loại cổ phiếu đó thật sự sẽ có giá trị bao nhiêu. Chúng ta sẽ dựa vào định giá này và tiến hành mua vào cổ phiếu đó khi thấy giá cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với giá trị mà ta đã định giá.

Như khi NĐT định giá cho cổ phiếu sữa Vinamilk xứng đáng với mức giá 200.000 đồng, nhưng hiện tại giá bán trên thị trường là 150.000 đồng thì NĐT tiến hành mua vào cổ phiếu VNM, chờ đợt cho đến khi VNM lên đến 200.000 đồng, ta sẽ bán ra.

Các Phương Pháp Định Giá Cổ Phiếu
  • Giá trị thực là giá trị NĐT phải sử dụng tính toán bằng các phương pháp định giá cổ phiếu để tìm ra. Giá thị trường là giá mà các NĐT mua bán trên thị trường thông qua các sàn như HOSE, HNX, UPCOM.
  • Giá trị thật thông thường sẽ xấp xỉ với mức giá thị trường đây được gọi là thị trường hiệu quả, nhưng vẫn có tầm 5% đến 20% cổ phiếu có giá trị thực lớn hơn hay là nhỏ hơn so với giá thị trường trên sàn.

Giá thị trường bằng hoặc lớn hơn Giá trị thực: nếu sở hữu thì sẽ bán cổ phiếu ra, không lựa chọn mua vào
Giá trị trường nhỏ hơn Giá trị thực với con số đáng kể thì sẽ tiến hành mua cổ phiếu vào.

Các điều cần làm khi định giá một cổ phiếu

Tìm hiểu rõ về doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đó

Có 4 yếu tố quan trọng cần tìm hiểu rõ như:

  • Đối thủ cạnh tranh trong ngành của doanh nghiệp đó là ai
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi nhuận của ngành này
  • Lợi thế cạnh tranh đặc biệt mà doanh nghiệp có so với các đối thủ khác
  • Kết quả hoạt động kinh doanh cũng như hiệu quả hoạt động doanh nghiệp trong thời gian trước

Cần tìm hiểu rõ để biết được rằng doanh nghiệp hoạt động có ổn định hay không và những yếu tố rủi ro tronh ngành hay của doanh nghiệp.

Định giá cổ phiếu

Dự đoán ước lượng kết quả kinh doanh của DN

Dựa vào các bảng báo cáo phân tích tài chính của công ty chứng khoán về doanh nghiệp đó. Nhưng vì ở mỗi công ty chứng khoán sẽ có bảng ước lượng ra những con số không giống nhau; vậy nên hãy liệt kê các ước lượng từ những công ty chứng khoán; và sử dụng bình quân của chúng. Cách làm ước lượng này giúp NĐT có vị thế mua tốt hơn và tỷ lệ an toàn sẽ cao hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Một số công thức định giá cổ phiếu

Hiện trên thị trường có rất nhiều phương pháp định giá được các NĐT sử dụng:

  • Định giá theo phương pháp P/E, phương pháp P/B; phương pháp P/S,..đây là những phương pháp định giá mang tính tương đối
bảng định giá tương đối cổ phiếu VNM
  • Một số phương pháp định giá tuyệt đối như; Chiết khấu dòng tiền, lợi nhuận thặng dư, sức mạnh lợi nhuận

Ở mỗi phương pháp sẽ cho ra những kết quả không giống nhau hoàn toàn; nhưng chúng sẽ giúp NĐT có nhiều góc nhìn hơn về cổ phiếu đang được dự tính đầu tư vào. Từ đó hiểu được về những ưu và rủi ro có thể xảy đến từ sớm.

Nguồn: Govalue

Những Điều Cần Biết Về Giao Dịch Ký Qũy Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *