Thứ Sáu, Tháng Sáu 14

7 đặc điểm của những người thành công khi nói “không” với nợ

Bạn có tin là vẫn có những người không hề mắc nợ trên thế giới này? Đơn giản là họ đã được dạy cách không mắc nợ hoặc đã từng mắc nợ nhưng đã nhanh chóng trả hết.

Những người không mắc nợ nghe thì có vẻ hiếm, nhưng họ không phải là những người đặc biệt hay siêu phàm, cũng không hẳn là phải giàu có. Điều để phân biệt họ với những người khác là họ sẵn sàng sử dụng các nguồn lực mà mình có, tài chính hay cách khác, để trả hoặc tránh hoàn toàn nợ.

Dưới đây là 7 đặc điểm bạn có thể trau dồi trong việc theo đuổi sự tự do hạn chế các khoản nợ nần không đáng có.

1. Có mục tiêu

Những người sống không mắc nợ hiểu rằng nếu bạn không đặt cho mình mục tiêu, bạn sẽ không bao giờ đạt được thứ mình muốn. Và trong chi tiêu cũng vậy, họ đặt ra cho mình các mục tiêu về tiền bạc; bắt đầu từ việc thoát khỏi nợ nần và tổ chức cuộc sống tài chính liên quan tới các mục tiêu đó. Nếu bạn đang thiếu mục tiêu tài chính, đây là lúc bạn nên tạo ra một số mục tiêu cho riêng mình.

Học hỏi 7 đặc điểm của những người nói "không" với nợ - Ảnh 1.

2. Thực tế

Những người không mắc nợ không tin vào những quảng cáo tiếp thị rằng họ “xứng đáng” có một chiếc xe hơi sang trọng mới hay nợ là một công cụ giúp tạo ra cuộc sống mơ ước. Họ biết rằng gánh nợ có thể hạn chế các lựa chọn tài chính cả hôm nay và ngày mai.

Nếu bây giờ bạn đang mắc nợ; hãy tự hỏi bản thân xem những hành vi hoặc thái độ nào đã góp phần khiến bạn lâm vào nợ nần. Ví dụ, nếu bạn vay một khoản lớn để mua ô tô, liệu động lực để mua xe là gì hay chỉ đơn giản là cho bằng bạn bè? Nhìn nhận nợ từ góc độ động lực có thể giúp đưa ra quyết định khôn ngoan hơn về thời điểm khi nào nên và không nên vay.

Xem thêm: 4 bài học về tiền phụ nữ cần thuộc lòng để không phải trắng tay khi đổ vỡ

3. Có kỷ luật

Học hỏi 7 đặc điểm của những người nói "không" với nợ - Ảnh 2.

Những người thuộc nhóm không mắc nợ thường chỉ mua đồ tốt khi họ thực sự có đủ khả năng chi trả.

Nếu bạn đã vật lộn với việc trả bớt các khoản vay trong quá khứ; hãy xem xét lại hệ thống bạn đã áp dụng. Bạn có thanh toán hóa đơn của mình vào một ngày cố định của mỗi tháng và trả số tiền trên mức tối thiểu cho thẻ tín dụng? Hãy tạo ra một số kỷ luật và đều đặn trong nỗ lực thanh toán nợ của bạn có thể giúp bạn sớm thoát khỏi nợ nần.

4. Chủ nghĩa phi vật chất

Khi nợ phát sinh chỉ đơn giản bằng cách mua “đồ”; bạn có thể phải trả nhiều hơn cho khoản nợ đó với phí lãi suất. Suy nghĩ lại cách bạn chi tiêu và mua hàng với mục đích sử dụng rõ ràng là một cách để tránh mắc phải khoản nợ mới. Họ có được hạnh phúc không phải từ những thứ vật chất; mà là từ những trải nghiệm và từ việc biết rằng họ đang đảm bảo về mặt tài chính.

5. Kiên nhẫn

Học hỏi 7 đặc điểm của những người nói "không" với nợ - Ảnh 3.

Những người sống không mắc nợ có thể trì hoãn sự hài lòng. Họ tận hưởng niềm vui khi trả tiền mặt cho một thứ họ muốn và tiết kiệm tiền để mua chúng. Họ có tầm nhìn về hưu trí và các mục tiêu dài hạn khác; cùng với khả năng làm việc ổn định theo hướng đó.

6. Có trách nhiệm

Đối với một người không mắc nợ; nhu cầu của gia đình luôn được đặt lên hàng đầu trong việc phân bổ nguồn lực của họ. Họ làm những công việc cần thiết mỗi ngày để đảm bảo đáp ứng nhu cầu thực sự trong phạm vi ngân sách; và chống lại sự cám dỗ mang nợ nếu muốn.

Học hỏi 7 đặc điểm của những người nói "không" với nợ - Ảnh 4.

Hãy đánh giá lại ngân sách gia đình của bạn; và tự hỏi bản thân xem chi phí nào thực sự cần thiết để duy trì cuộc sống của bạn. Bạn có thể thấy rằng khi cắt bỏ những chi phí không cần thiết; bạn có thể gánh ít nợ hơn và có nhiều tiền hơn để trả những gì bạn đã nợ.

7. Tự tin

Những người không mắc nợ không quan tâm đến những gì người khác nghĩ ví dụ như đi làm bằng xe buýt thay vì xe máy hay ô tô riêng; không có những kỳ nghỉ dài ngày ở những khách sạn quá sang trọng…Họ an tâm khi biết rằng họ đang làm điều đúng đắn cho tương lai của gia đình họ.

Bạn cảm thấy tự tin như thế nào về tình hình tài chính của mình? Nếu bạn không kiểm soát được tài chính của mình; bạn có thể dễ mắc phải những khoản mua sắm không phù hợp với bản thân. Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin về việc quản lý tài chính một mình; hãy cân nhắc nói chuyện với bạn bè hay người thân – những người giỏi quản lý tiền bạc hơn bạn.

Nguồn: Afamily

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *