Thứ Sáu, Tháng Năm 24

Đầu tư “tài chính” online: cuộc chơi đầy may rủi

“Kiếm hàng trăm triệu đô mỗi tháng”, “Đầu tư lãi suất khủng lên tới trên 100%”, “X2 tài khoản trong 60 giây”,… Và rất nhiều khẩu hiệu có cánh khác đang được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây về trào lưu đầu tư tài chính online dưới nhiều hình thức khác nhau. 

Đầu tư "tài chính" online: Đánh cược với… "sàn ảo"

“Ai không có lương tâm… sẽ làm giàu được”

Câu chuyện của anh N.Đ.L (27 tuổi, Hà Nội) là một ví dụ, sau vài năm đi làm tiết kiệm được một số tiền nhỏ và muốn đầu tư để sinh lời. Nghe lời mời của bạn bè trên Facebook với khẳng định là dự án tài chính uy tín giúp kiếm ra rất nhiều tiền nhanh chóng và dễ dàng.

Cùng với đó là những hình ảnh sắm xe sang; du lịch khắp nơi đã đánh trúng vào tâm lý ham làm giàu của nhiều người và anh cũng vậy. Nghe theo lời mời gọi anh bắt đầu tham gia vào hình thức Đầu tư tài chính online với số vốn ban đầu để tham gia là từ 20 USD.

Thể lệ chơi rất đơn giản, chỉ cần đặt lệnh giảm hay tăng, đặt đúng thì được tiền còn đặt sai thì mất trắng. Không bất cứ kiến thức hay kinh nghiệm gì chỉ cần có tiền là có thể đầu tư. Thời gian đầu với số vốn 100 USD anh đã kiếm được 500 USD; thấy tiềm năng nên anh đầu tư thêm 1000 USD nữa. Dần dần bản chất của hình thức này dần lộ ra, giống như cờ bạc, liên tiếp anh Đ.L thua hết 1000 USD đã đầu tư.

Dù đã thua hết tiền nhưng vì ham muốn đỏ đen và nghe theo lời dụ dỗ của những người khác: “Cứ chơi đi, đen rồi lại đỏ thôi”. Anh Đ.L lại đi vay mượn khắp nơi để đổ tiền vào chơi; với mong muốn lấy lại vốn nhưng cuối cùng cũng mất hết vốn liếng vì “ham chơi” và “tham giàu”…

Núp bóng đầu tư “tài chính” nhưng thực chất là đa cấp trá hình

Thực chất dự án tài chính mà anh Đ.L và nhiều người khác tham gia là một dạng biến tướng của mô hình đa cấp. Bởi cách thức hoạt động của dạng đầu tư này giống như bao mô hình đa cấp khác; đó là sử dụng hình thức kim tự tháp – Ponzi. Hình thức này nói dễ hiểu là lấy tiền của người này trả cho người khác.

Những người chơi sẽ dành chủ yếu thời gian để lên mạng xã hội khoe xe sang; khoe hình chụp tiền mặt. Cũng như vẽ ra những tương lai tươi sáng nhằm lấy lòng tin của con mồi; từ đó lấy được tiền đầu tư và rồi hứa hẹn sinh lời mà không hề có giấy ký kết hay gì cả.

Những kẻ chủ mưu khi mời gọi được con mồi đầu tư sẽ nhận được số % hoa hồng tương ứng; như trường hợp của anh Đ.L vì không làm đại lý mà chỉ đầu tư nên đã mất trắng. Có 7 cấp độ nhận hoa hồng tương ứng với mô hình kim tự tháp 7 tầng. Cứ như vậy mời được càng nhiều người chơi sẽ càng có nhiều tiền và được lên cấp. 

Theo lời chị T.T (25 tuổi, Hà Nội): “Mô hình đa cấp từ xưa đến nay vẫn luôn như vậy; những người kiếm được tiền từ trò này đều phải là đại lý; không cần tham gia trực tiếp mà chỉ cần mời càng nhiều người thì được càng nhiều tiền. Còn đến 90% người chơi sẽ mất tiền vì nói thẳng ra đây là cờ bạc may rủi. Ai không có lương tâm thì sẽ làm giàu được!”.

Và… lặn mất tăm

Đầu tư tài chính online không phải là một thuật ngữ mới xuất hiện; nó đã xuất hiện trên thế giới khá lâu nhưng vài năm gần đây mới trở nên phổ biến. Đầu tư tài chính online là hình thức đầu tư các mặt hàng; dịch vụ chủ yếu thông qua internet để mang về lợi nhuận cho người đầu tư. Dựa vào nền tảng đầu tư tài chính online nhiều sàn giao dịch  đã được mở ra như Wefinex, Binomo, Raidenbo,… trong đó đáng chú ý có Wefinex.

Wefinex hay còn được gọi là WinsBO là một sàn giao dịch quyền chọn nhị phân; có thể gọi tắt là Trade BO. Cụ thể, Wefinex là hình thức dự đoán giá trị của một tài sản tăng hay giảm giá trong một thời gian nhất định. Đó có thể là giá vàng, chứng khoán, thậm chí là giá xăng ngày hôm nay, ngày mai… Nếu bạn dự đoán đúng bạn sẽ được tiền, còn dự đoán sai thì mất toàn bộ tiền đặt cược.

Tuy nhiên, bởi quãng biến động quá nhanh rơi vào khoảng 30 giây; không tuân theo quy luật và bất chấp mọi điều kiện thực tế. Người chơi giao dịch hoàn toàn bằng cảm tính; bởi họ không có đủ thời gian để phân tích, dự đoán. Nên hình thức này không khác gì cờ bạc; nhiều người cho rằng đây là một hình thức khác của trò “tài xỉu”.

Và mấu chốt của sự lừa đảo ở dự án đầu tư tài chính này đó là đồng tiền trong Wefinex được đổi thành đơn vị WIN. Tuy nhiên, đồng Win không hợp pháp và không được tiêu ở bất cứ quốc gia nào ngoại trừ trên sàn Wefinex. 

Không chỉ có Wefinex mà các sàn giao dịch khác cũng đang lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin; lòng tham của mọi người để kiếm thật nhiều tiền từ chiêu trò đa cấp này. Vì vậy xin mọi người hãy thật tỉnh táo trước những cạm bẫy này!

Nguồn: Cafef

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *