Thứ Tư, Tháng Năm 22

Việt Nam Có Những Loại Sản Phẩm Chứng Khoán Nào

Chứng khoán là một xác nhận về quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành (doanh nghiệp). Chứng khoán hiện là một trong các kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất tại nước ta và ở đây thu hút số lượng lớn các NĐT tham gia. Vậy ở thị trường Việt Nam thì đang có những loại sản phẩm chứng khoán nào đang được giao dịch?

Việt Nam Có Những Loại Sản Phẩm Chứng Khoán Nào

Chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là cổ phiếu được niêm yết trên Sở GDCK tại nước Việt Nam và phải thuộc chỉ số VN30 hay HNX30, hoặc các chỉ số khác tương đương. Giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất sẽ tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét từ 5 nghìn tỷ đồng trở lên.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng góp cho doanh nghiệp phát hành. Nó nhằm xác nhận quyền sở hữu  của nhà đầu tư với 1 hoặc một số lượng cổ phần của doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại cổ phiếu chính: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ phiếu thường (phổ thông) dùng xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu loại này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát hoạt động công ty hay được tham gia vào các cuộc họp HĐQT, cũng như bỏ phiếu quyết định trong các vấn đề lớn của doanh nghiệp.
  • Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu mà người nắm giữ nó có thể nhận được những ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết cho doanh nghiệp hay được hoàn lại phần vốn góp ban đầu.

Trái phiếu

Đây là một loại chứng khoán được giao dịch trên thị trường khá phổ biến. Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ.Nhà phát hành trái phiếu sẽ trả cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu trái phiếu khi đến ngày đáo hạn.

Chứng khoán cơ sở: cổ phiếu và trái phiếu

Có 3 loại trái phiếu đang phổ biến tại Việt Nam:

  • Theo chủ thể phát hành trái phiếu thì sẽ có các loại: trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương, trái phiếu công ty
  • Theo tính chất chuyển đổi thì sẽ có những loại như: trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi
  • Theo hình thức trả lãi thì có trái phiếu lãi cố định, trái phiếu lãi thả nổi và trái phiếu chiết khấu.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoắn phái sinh là loại chứng khoán được hình thành dựa vào một loại tài sản gốc cụ thể và giá trị sẽ phụ thuộc vào tài sản đó. Trong trường hợp này thông thường các loại tài sản sẽ là ngoại tệ, hàng hóa, cổ phiếu, chứng khoán nợ

Trên thị trường ngày nay, các loại chứng khoán này được xem như một loại công cụ để phòng tránh rủi ro. Cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận từ các biến động trên giá tài sản gốc.

So sánh chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng chỉ quỹ ETFs

Theo điều khoản 4 điều số 6 của Luật Chứng khoán; chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư! đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Như vậy chứng chỉ quỹ tương tự như cổ phiếu của công ty (doanh nghiệp). Là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và thừa hưởng lợi nhuận của nhà đầu tư; trên phần vốn góp của mình. Điều đặc biệt là! chứng chỉ quỹ được niêm yết và mua bán giữa các nhà đầu tư với nhau trên TTCK.

Chứng chỉ quỹ ETFs; là tập hợp một rổ chứng khoán được niêm yết sẵn trên sàn. Sẽ tham chiếu theo các chỉ số cơ sở là các chỉ số chung; chỉ số nhóm ngành hay một rổ các chỉ số được tạo ra; dựa trên chiến lược của nhà sáng lập.

Chứng chỉ quỹ ETFs

Ở Việt Nam, chứng chỉ quỹ ETFs được chia làm 2 loại:

– ETFs ngoại: những ETFs có công ty quản lý quỹ; nhà tạo lập là từ các tổ chức nước ngoài như Vaneck, FTSE…

– ETFs nội: những ETFs có công ty quản lý quỹ; nhà tạo lập là từ các tổ chức trong nước như VFM, SSIAM…

Nguồn: HSC

Năm 2020 nhiều Doanh nghiệp hủy niêm yết vì đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *