Chủ Nhật, Tháng Sáu 16

Những Điều Cần Biết Về Giao Dịch Ký Qũy Chứng Khoán

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là hình thức giao dịch trên sàn chứng khoán bằng việc sử dụng tiền vay từ công ty chứng khoán. Ký quỹ ám nhằm chỉ khoản tài sản đầu tư mà nhà đầu tư bỏ ra ban đầu (tiền hoặc chứng khoán) được dùng để thế chấp cho khoản vay.

Công ty chứng khoán sẽ như một ngân hàng đứng ra thu xếp nguồn vốn giúp nhà đầu tư để thanh toán hộ theo thỏa thuận ký kết giữ hai bên tại Hợp đồng mở tài khoản

Những Điều Cần Biết Về Giao Dịch Ký Qũy Chứng Khoán

Nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ giúp tăng lượng chứng khoán có thể mua vào nhiều hơn, cao hơn so với việc chỉ sử dụng lượng tiền mặt mà mình đã bỏ ra ban đầu.

Tại sao nên sử dụng giao dịch ký quỹ

Những lợi ích của sử dụng giao dịch ký quỹ

Lợi ích lớn nhất trong sử dụng giao dịch ký quỹ và là lý do khiến các nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm này của các công ty chứng khoán.  Giúp cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư.

Ví dụ như lúc ban đầu nhà đầu tư bỏ ra số tiền là 100 triệu đồng, và có thể sở hữu 200 triệu cổ phiếu có tỷ lệ ký quỹ quy định trước đó là 50%. Thế nên, nếu cổ phiếu tăng giá 10% thì mức (lợi nhuận/số vốn bỏ ra) của nhà đầu tư là 20%. Cao hơn so với giao dịch thông thường.

Những lợi ích của sử dụng giao dịch ký quỹ.

Lựa chọn giao dịch ký quỹ phù hợp với chiến lược giao dịch đà tăng trưởng. Nhà đầu tư sẽ bỏ mua thêm khi cổ phiếu duy trì được đà tăng. Từ đó tăng được khối lượng nắm giữ ở các cổ phiếu chất lượng cao mà không cần phải nạp thêm tiền vào tài khoản. Giúp loại bỏ các rủi ro hiệt hại khi giao dịch ký quỹ các loại cổ phiếu kém chất lượng

Điểm mạnh của giao dịch ký quỹ so với phương pháp vay truyền thống (từ ngân hàng, người thân,…) là thủ tục nhanh tiện lợi: Nhà đầu tư chỉ cần ký hợp đồng giao dịch ký quỹ và ngay lập tức có thể đặt lệnh bằng số tiền được cung cấp bởi công ty chứng khoán rồi.

Toàn bộ quá trình từ giao dịch, hiển thị tỷ lệ ký quỹ đến quản lý thông tin tài khoản đều được thực hiện tự động trên phần mềm theo chính xác thời gian thực.

Khi nào phải trả khoản vay ký quỹ?

Thời hạn khoản vay ký quỹ là 89 ngày. NĐT vay phải trả nợ trước khi khoản vay quá hạn nếu không thực hiện gia hạn. Và thời hạn tối đa để NĐT được phép gia hạn lên đến 2 năm.

Những lưu ý về rủi ro có thể gặp phải

Thiệt hại khi giá cổ phiếu giảm

Điểm yếu lớn nhất khi áp dụng giao dịch ký quỹ là khi các khoản đầu tư giảm giá ngược với kỳ vọng. Thì lúc này thiệt hại sẽ tăng theo mức độ mà NĐT đã sử dụng nợ vay.

Khi mua cổ phiếu với tỷ lệ ký quỹ 1:1 thì lúc giá cổ phiếu giảm 10% mức thiệt hại hoay số vốn đã bỏ ra sẽ là 20%.

Đây là rủi ro mà nhà đầu tư phải chấp nhận. Nếu mong muốn có được mức lợi nhuận tiềm năng cao hơn nhờ giao dịch ký quỹ. Các cổ phiếu được lựa chọn thực hiện ký quỹ cần được tìm hiểu hết sức kỹ càng hay sử dụng chiến lược trung bình giá tăng để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư của mình.

Rủi ro về margin call, fored sell

Nếu như khi mua cổ phiếu bằng chính tiền mặt. Mà nhà đầu tư có ban đầu; NĐT có thể tự lựa chọn cho mình thời điểm cắt lỗ. Kể cả trong trường khi cổ phiếu liên tiếp giảm giá.

Những lưu ý về rủi ro có thể gặp phải trong giao dịch ký quỹ

Còn đối với giao dịch ký quỹ, vì tài khoản cần được duy trì mức tỷ lệ an toàn nên rủi ro sẽ đối mặt lúc này là margin-call, forced sell.

Kéo theo đó là trường hợp tài khoản! bị yêu cầu bán bớt cổ phiếu đang nắm giữ; (margin-call) để đưa tỷ lệ tiền vay hay số vốn bỏ ra về mức quy định. Trường hợp xấu hơn khi nhà đầu tư không bán theo yêu cầu được đưa ra! và giá cổ phiếu vẫn giảm. Lúc này công ty chứng khoán sẽ thực hiện lệnh bán bắt buộc (forced sell).

Nguồn: HSC

Cổ phiếu là gì? Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu (Update 2020) – Phần I

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *