Thứ Năm, Tháng Năm 23

Chứng khoán phái sinh và những giao dịch trên thị trường CKPS

CKPS là một trong những thuật ngữ khá mơ hồ với nhiều bạn đọc. Với những đặc điểm của chứng khoán phái sinh (CKPS) giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Hãy cùng cổ phiếu vàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khái niệm cơ bản về chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh

Theo Khoản 9 Điều 3 của Luật chứng khoán 2019 quy định như sau:

Chứng khoán phái sinh là một trong những công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo một mức giá đã được xác định trong một khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

CKPS là một trong những loại chứng khoán được hình thành trên một tài sản cơ sở hay tài sản gốc nhất định. Giá trị của CKPS phụ thuộc vào loại tài sản mà nó được hình thành.

Xem Thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Đặc điểm chứng khoán phái sinh

Các loại CKPS hiện có trên thị trường hiện nay

CKPS giao dịch trên thị trường CKPS bao gồm:

  • Hợp đồng tương lai.
  • Quyền chọn niêm yết.
  • Hợp đồng kỳ hạn dựa trên tài sản cơ sở là chứng khoán giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán.
  • CKPS niêm yết khác, CKPS giao dịch thỏa thuận khác dựa trên tài sản cơ sở là CKPS trên sở giao dịch chứng khoán.

Nội dung của CKPS giao dịch trên thị trường CKPS

Nội dung của CKPS giao dịch trên thị trường CKPS

Khoản 2 Điều 6 của Nghị định 42/2015/NĐ-CP quy định CKPS giao dịch trên thị trường CKPS phải đáp ứng được các nội dung chủ yếu sau đây!

  • Thông tin về tài sản cơ sở bao gồm: Tên, mã và các thông tin khác về tài sản cơ sở.

Thông tin về CKPS bao gồm:

  • Quy mô hợp đồng; phương thức giao dịch; giới hạn vị thế; thời hạn giao dịch, tháng đáo hạn, ngày thanh toán cuối cùng, ngày giao dịch cuối cùng, ngày niêm yết, phương thức thực hiện thanh toán; bước giá, đơn vị yết giá, biên độ dao động giá; phương thức xác định giá thanh toán cuối ngày, giá tham chiếu, giá thanh toán, mức ký quỹ.

Trong những trường hợp CKPS là quyền chọn phải có thêm thông tin về loại quyền chọn (mua hoặc bán), kiểu quyền chọn (châu Âu hoặc Mỹ), giá thực hiện, thời gian thực hiện

Hủy niêm yết CKPS

Sở giao dịch chứng khoán hủy niêm yết CKPS trong các trường hợp sau đây:

  • CKPS đáo hạn.
  • Tài sản cơ sở của CKPS bị hủy niêm yết hoặc không còn được sử dụng làm tài sản cơ sở và các trường hợp khác theo quy chế của Sở giao dịch chứng khoán.
  • Theo yêu cầu của tổ chức phát hành.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý đên việc! Hủy niêm yết CKPS theo trường hợp 2, 3 ở trên; phải được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trên đây là bài viết về! Chứng khoán phái sinh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh. Mà cổ phiếu vàng gửi tới bạn đọc. Và đừng quên theo dõi cổ phiếu vàng để đón xem những tín tức mới nhất về chứng khoán cũng như những tin tức khác tại đây nhé!

Theo N.P

Nguồn tham khảo: lawkey.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *