Thứ Sáu, Tháng Năm 24

TikTok tiếp tục vướng vào cáo buộc thu thập thông tin người dùng

Những tranh cãi liên quan đến việc TikTok thu thập dữ liệu người dùng và chuyển về Trung Quốc còn chưa hạ xuống. Nền tảng này gần đây tiếp tục vướng vào cáo buộc thu thập những thông tin riêng tư trên website tuyển dụng. Một số thông tin được xem là rất bảo mật như giới tính, chủng tộc, tình trạng hôn nhân cũng được cho là đã bị TikTok lưu trữ lại.

Cáo buộc này hẳn sẽ khiến ban điều hành của TikTok phải lao đao. Bởi trong suốt thời gian qua, TikTok đã rất nỗ lực làm rõ mối quan hệ của mình với công ty chủ quan tại Trung Quốc. Nền tảng này cũng liên tục phản bác lại việc tổng thống Donal Trump. Khi ông tố TikTok lấy dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Trước cáo buộc mới nhất với website tuyển dụng, đại diện TikTok khẳng định họ sẽ không thực hiện hành vi lưu trữ dữ liệu đó nữa.

TikTok đã thực sự thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng

Điều này được phát hiện ra khi có người nhìn thấy đường link khả nghi của TikTok trên trang tuyển dụng. Đường dẫn này có sự liên kết rõ ràng với phía Trung Quốc.

Những người muốn ứng tuyển vào TikTok có thể hoàn thành hồ sơ xin việc và theo dõi tiến trình nộp hồ sơ trên website tuyển dụng của công ty. Khi chọn đăng nhập bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, hộp thoại ủy quyền cho “TikTok Career” sẽ chuyển hướng ứng viên đến một trang web Trung Quốc.

tiktok
Bất kỳ ứng viên nào chọn đăng nhập bằng Facebook sẽ được chuyển hướng tới một website có đuôi .cn (phần tô đậm). Ảnh: Business Insider.

Công ty xuất hiện trong đoạn URL, Kundou, do ByteDance gián tiếp quản lý, có trụ sở tại Bắc KinhKundou là đơn vị cung cấp các phần mềm phụ trợ cho hoạt động tuyển dụng của ByteDance. Công ty này không có mặt trong sơ đồ tổ chức công ty của ByteDance, cũng như không bao giờ đề cập đến hoạt động tại Trung Quốc của mình.

Như vậy, không chỉ riêng các trường hợp đăng nhập qua Facebook mà toàn bộ thông tin ứng viên tìm việc sẽ được chuyển về Kundou qua các quy trình ứng tuyển trên website tuyển dụng của TikTok.

Đến hôm 16/12, TikTok đã âm thầm gỡ bỏ đoạn URL. Khi được phỏng vấn, công ty từ chối bình luận về vấn đề này.

TikTok không đề cập đến việc chuyển dữ liệu về Trung Quốc

TikTok sẽ cung cấp những chính sách bảo mật khác nhau cho các ứng viên tùy vào nước sở tại của họ, nhưng không phải tất cả đề cập đến việc chuyển dữ liệu về Trung Quốc.

Các ứng viên từ Mỹ được thông báo rằng dữ liệu cá nhân của họ sẽ chuyển về ByteDance Inc (trụ sở tại Quần đảo Cayman, Vương quốc Anh), TikTok Inc (trụ sở tại Mỹ) và một công ty thứ ba không có trong sơ đồ tổ chức của ByteDance là Funnico Inc có trụ sở tại Delaware, từng được biết đến với tên gọi Flipagram trước khi ByteDance mua lại vào năm 2016.

Trong bản chính sách bảo mật dài 5 trang cho các ứng viên đến từ Mỹ, TikTok không đề cập đến việc chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc.

Trong văn bản tóm tắt chính sách bảo mật cho các ứng viên đến từ Anh lại có nội dung khá ẩn ý như sau: “Như bạn biết, chúng tôi là một phần của TikTok Group – và các chủ thể trong mạng lưới của TikTok sẽ tham gia vào quá trình xử lý dữ liệu”.

Còn trong bản đầy đủ (dài 6 trang); TikTok có đề cập rõ: “Trụ sở chính của TikTok Anh được đặt tại Trung Quốc! và dữ liệu của bạn cũng được lưu trữ tại đây; như một phần hệ thống theo dõi ứng viên của chúng tôi”.

TikTok vẫn chưa thể giải thích

Trong chính sách bảo mật thông tin cho ứng viên! đến từ các quốc gia như Pháp, Đức, Nhật Bản hay Singapore, đều có nhắc đến Trung Quốc. Còn Malaysia thì lại tương tự với Mỹ; các chính sách cho ứng viên nước này không hề có sự xuất hiện của Trung Quốc.

Đây cũng chính điều mà Woodward lo lắng! ông nói: “Một khi dữ liệu của bạn lưu trữ tại Trung Quốc; nó sẽ phải tuân theo luật của họ và sẽ rất khác so với luật Châu Âu. Bạn phải hiểu rằng Trung Quốc là một chế độ độc tài và các đạo luật như Intelligence Act của họ có điều khoản rất rộng. Vì vậy, nếu bạn đang giao dịch với bất kỳ công ty nào bị kiểm soát từ Trung Quốc; hãy cẩn trọng với nơi dữ liệu của bạn được gửi đến”.

TikTok không phủ nhận thất bại! trong việc tiết lộ sự thật rằng mình đã gửi dữ liệu cá nhân; của các ứng viên đến Trung Quốc. Và không thể giải thích tại sao trong chính sách bảo mật! với các ứng viên từ Anh lại có thông tin trụ sở chính của TikTok Anh đặt tại Trung Quốc.

Không có bằng chứng về việc TikTok gửi dữ liệu người dùng đến Trung Quốc! nhưng việc tiết lộ dữ liệu tuyển dụng khiến công ty khá bối rối. Vì họ đang cố thoát khỏi sự giám sát về chính trị ở Mỹ và châu Âu; đối với chủ sở hữu của mình ở Trung Quốc. Hiện TikTok có khoảng 1.600 nhân viên châu Âu và 1.500 nhân viên Mỹ.

>> Đọc thêm: Bí mật đằng sau vụ CEO Amazon bị hack tin nhắn trên WhatsApp

Nguồn: Zing

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *