Thứ Năm, Tháng Bảy 25

4 bài học về tiền phụ nữ cần thuộc lòng để không phải trắng tay khi đổ vỡ

Muốn tránh khủng hoảng về tiền bạc khi hôn nhân tan vỡ, bạn phải trang bị cho mình bài học về tiền căn bản để không phải rơi vào thế bị động

Chuyên gia tư vấn tài chính Helen Baker, Australia đã chia sẻ rằng, bà kết hôn lúc 22 tuổi, khi còn chưa đủ ổn định về cảm xúc và tài chính và kết quả là bà đã ly hôn 4 năm sau đó. “Phụ nữ luôn khao khát tìm kiếm sự yên bình và đảm bảo về tài chính, nhưng lạ thay, chúng ta lại rất ít khi tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia”, bà nói.

Qua đó, bà đã chia sẻ định hướng đời mình sau cuộc ly hôn 25 năm trước và các chị em phụ nữ nên làm theo 4 bài học bà đã đúc rút được; để tránh rơi vào cảnh trắng tay khi đổ vỡ:

Phải luôn có quỹ khẩn cấp

Nếu muốn chấm dứt hôn nhân hay bạn nghĩ rằng việc đó sẽ xảy ra vào một ngày nào đó không xa, trước hết bạn cần đảm bảo mình có quỹ riêng. Chú ý, đây là khoản tiền mà chỉ một mình bạn có thể sử dụng. Mọi phụ nữ, dù cuộc hôn nhân có êm ấm cỡ nào, thì cũng cần có khoản này. Nó không phải chỉ để dành cho mục đích tiêu cực kể trên mà còn để sử dụng vào nhiều mục đích khác khi cần thiết.

Chuyên gia tư vấn tài chính 51 tuổi Helen Baker nói rằng rất nhiều phụ nữ không hề chuẩn bị trước cho mình về tiền bạc trước khi ly hôn nên dễ khủng hoảng sau đó. Ảnh: Supplied.

Chuyên gia tư vấn tài chính 51 tuổi Helen Baker nói rằng rất nhiều phụ nữ không hề chuẩn bị trước cho mình về tiền bạc trước khi ly hôn nên dễ khủng hoảng sau đó. Ảnh: Supplied.

Có thu nhập riêng

Có thu nhập riêng, bạn sẽ “ngay lập tức kiểm soát được cuộc sống của mình”. Bài học là đừng nên dựa dẫm vào ai cả; chính bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ cuộc đời của chính mình. 

Xem thêm: 4 kênh kiếm tiền hiệu quả từ dòng tiền nhàn rỗi

Duy trì lịch sử tín dụng tốt

Helen Baker kể rằng bà luôn cố gắng đóng khoản trả góp cho ngôi nhà nhỏ của vợ chồng mình dù tình hình thế nào. Bạn đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng nợ xấu; hãy trả đúng hạn tất cả các món nợ ngân hàng.

Buông bỏ những gì cần buông

Dù người khác có đối xử với bạn thế nào; nếu tin rằng mình đúng thì cứ bình tĩnh mà đi và bỏ qua mọi thứ. 

Helen Baker cũng khuyên chị em nên nhìn nhận rõ 4 giai đoạn liên quan tới ly hôn để không rơi vào khủng hoảng tài chính:

Trước khi ra tòa

Giai đoạn này cảm xúc thường chiếm lĩnh nên bạn cần cố gắng đưa ra các quyết định hợp lý. Cần xem lại các giá trị, nhu cầu và mục tiêu tương lai của mình đồng thời hiểu rõ những tài sản nào là của chung, của riêng. 

Đàm phán

Những quyết định ở giai đoạn trước sẽ ảnh hưởng lớn tới việc đàm phán; nhất là chuyện giải quyết các bất động sản. Bạn có thể nhờ tới các bên chuyên nghiệp để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi ra tòa. 

Sau khi ra tòa

Lúc này, khi các tài sản thời kỳ hôn nhân đã được chia; người ta dễ muốn xả hơi bằng cách mua sắm hay đi nghỉ; nhưng đây là lúc bạn cần nghĩ ngợi thông suốt và chuẩn bị xây đắp lại tương lai cho mình.

Xây dựng lại cuộc sống

Cần nhìn lại tất cả nền tảng tài chính: Kế hoạch chi tiêu và đầu tư; tiết kiệm dài hạn, bảo hiểm, quỹ khẩn cấp, bất động sản…

Hãy nhớ, đầu tư càng sớm càng tốt và đừng bao giờ nên dựa vào thu nhập từ những nguồn mình không kiểm soát được như trợ cấp từ chồng; khoản hỗ trợ chăm sóc trẻ (từ gia đình hay tổ chức nào đó), và kể cả lương hưu. 

Cuối cùng, bạn nên xây dựng một “quỹ nghỉ ngơi” khi đã tự tin về mọi mặt vì những kỳ nghỉ tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn:Vietnamnet

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *