Thứ Tư, Tháng Năm 22

Quy Luật Bất Di Bất Dịch Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Dưới đây là một số quy luật luôn tồn tại bất biến mà dân đầu tư chứng khoán nên biết để làm tiền đề cho những kiến thức phân tích chuyên sâu khác.

Cổ phiếu giá cao thì sẽ tiếp tục tăng, cổ phiếu giá thấp sẽ tiếp tục giảm

Như VNM là cổ phiếu liên tục tăng từ năm này đến hết năm khác và lúc nào giá cổ phiếu này cũng cao. Và khi cổ phiếu HAG giảm giá xuống mức dưới 10, đã làm cho những năm nay cổ phiếu này toàn được giao dịch ở khoảng vùng 6 – 7.

Đừng hy vọng mua cổ phiếu ở giá thật thấp để nó lên cao theo thời gian. Cổ phiếu không vượt 20 thì rất khó lên được 50, không đạt 50 thì còn lâu mới đạt được mức 100.

Môi giới không phải người chịu trách nhiệm cho tài sản của bạn

Bạn là người phải chịu trách nhiệm về tài sản của chính mình. Môi giới chứng khoán làm việc không chỉ vì lợi ích riêng của bạn, mà còn vì lợi ích của họ và công ty chứng khoán.

Nhà đầu tư thắng không phải chỉ vì mua cổ phiếu tốt mà vì họ đầu tư theo nguyên tắc

Bạn sẽ không có lãi chỉ vì cổ phiếu được các chuyên gia phân tích là tốt, mà chỉ kiếm được tiền khi cổ phiếu bạn mua tăng giá

Một hệ thống để bắt đầu đầu tư cổ phiếu luôn phải có 4 phần: Chiến lược đầu tư chung, Lọc cổ phiếu, Giao dịch và Theo dõi đầu tư. Cổ phiếu chỉ là một phần trong đó

Quy Luật Bất Di Bất Dịch Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Không mua cổ phiếu tốt sớm muộn cũng rời thị trường

Nhiều người đầu tư đã thu về mức lợi nhân đôi hay nhân ba tài khoản chỉ sau vài tháng khi mua các cổ phiếu FLC, KLF, FIT, ROS ..Nhưng có những người mất trắng tiền đầu tư, lỗ nặng vì lý do cho rằng thị trường không minh bạch

Xu hướng của thị trường là yếu tố quyết định

Nhiều cổ phiếu suy giảm khi thị trường chứng khoán đi xuống. Nhưng không phải tất cả cổ phiếu đó đều phục hồi trở lại. Nên hãy chắc chắn luôn quan sát thị trường chung và hành động kịp thời đúng lúc khi thi trường suy giảm.

Người khổng lồ luôn để lại các dấu chân lớn

Những phiên giao dịch với giá cổ phiếu tăng mạnh và khối lượng giao dịch đột biến có thể là dấu hiệu cổ phiếu được các tổ chức doanh nghiệp lớn mua vào. Vấn đề là lượng tài sản quá lớn, không thể giải ngân chỉ trong một phiên, nên phải mua rải rác nhiều lần.

Không một người khổng lồ nào có thể che giấu được vết chân của họ. Nhà đầu tư cá nhân có thể chọn theo dõi dấu chân đó, đánh giá và quyết định linh hoạt.

Người khổng lồ luôn để lại các dấu chân lớn

Phân tích giỏi chưa đủ còn cần quyết định giỏi

Trên thị trường chứng khoán dù có phân tích kỹ đến đâu thì vẫn luôn luôn tồn tại 20% xác suất sai về rủi ro hay tác động từ bên ngoài. Vậy nên hãy quyết định mạnh dạn vì chỉ cần đúng từ 6 đến 7/10 lần giao dịch thì bạn đã làm được điều 90% nhà đầu tư không làm được rồi

Thị trường luôn được dẫn dắt bởi một nhóm cổ phiếu

Trong các đợt thị trường tăng sẽ do nguyên nhân là được dẫn dắt bởi một nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu này tăng rất mạnh, tạo sự lan toả đến toàn thị trường chứng khoán để từ đó các nhóm cổ phiếu khác tăng theo làm chỉ số cũng tăng lên theo.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường thường sẽ tăng gấp 3,4 lần mặt bằng thị trường chung. Là khi thị trường tăng 20% thì nhóm này có thể tăng đến 70-80%

Cắt lỗ luôn nằm trong từ điển của nhà đầu tư

Cắt lỗ là một câu chuyện hết sức bình thường trong đầu tư chứng khoán. Hầu hết các nhà đầu tư thành công đều phải trải qua. Quan trọng là ngay lúc đó bạn có dám cắt lỗ hay không. Bạn nên cắt lỗ khi cổ phiếu giảm tới mức 5 đến 7% tổng tài sản. Sẽ không phải là đầu tư dài hạn; khi loại cổ phiếu đã làm bạn mất 20% tổng tài sản đầu tư.

Cắt lỗ luôn nằm trong từ điển của nhà đầu tư

Khi cổ phiếu dẫn đầu đạt đỉnh nên cân nhắc rời khỏi thị trường

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tăng đầu tiên; và tạo hiệu ứng lan toả cho toàn thị trường chứng khoán. Nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trong khoảng 3- 6 tháng rồi bắt đầu sự điều chỉnh. Trong lúc này các nhóm khác như cổ phiếu lan toả hay nhóm Penny mới chỉ gần đạt đỉnh.

Đây chính là thời điểm bạn cần rút khỏi thị trường. Vì chỉ sau 2 đến 3 tuần; khi nhóm dẫn dắt đã tụt xuống thì các cổ phiếu khác cũng đang lần lượt đạt đỉnh. Và hiện tượng tụt dốc sẽ diễn ra đồng loạt trên tất cả các nhóm cổ phiếu

Nguồn: giavang

Lướt Sóng Chứng Khoán Hiệu Qủa Cho Người Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *