Thứ Năm, Tháng Năm 23

NHNN: Không In Thêm Tiền Lẻ Dịp Tết Nguyên Đán 2021

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, ông Đào Minh Tú cho biết về việc không in thêm tiền lẻ mới dịp tết đã giúp ngân sách nhà nước tiết kiệm được tới 3.500 tỷ đồng trong các năm trở lại đây.

Không in mới tiền lẻ dịp Tết Nguyên Đán 2021

Chia sẻ tại cuộc họp vào sáng ngày 24/12/2020, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là ông Đào Minh Tú cho biết rằng trong năm nay ngân hàng sẽ tiếp tục không in mới tiền lẻ cho dịp Tết Tân sửu 2021. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước hiện tại là hạn chế và tiết kiệm chi phí đối với vấn đề trên.

NHNN: Không In Thêm Tiền Lẻ Dịp Tết Nguyên Đán 2021

Các năm về trước thì cơ quan điều hành sẽ chủ động cung tiền mệnh giá nhỏ có giá trị dưới 10.000 đồng, gồm có cả tiền cũ và tiền mới đã in và phát hành vào các thời điểm trong năm, trước dịp Tết nguyên đán.

Tiết kiệm chi phí từ việc không in tiền lẻ mới dịp Tết Cổ Truyền

Từ giai đoạn năm 2013 tới năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ giá trị từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông nữa. Theo tính toán của cơ quan Ngân hàng Nhà nước, việc không tiếp tục phát hành tiền mới in vào dịp Tết nữa đã giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Giúp giảm thiểu chi phí vào hoạt động in, vận chuyển tiền, bảo quản, đóng gói, cũng như phân loại và kiểm đếm.

Trong giai đoạn 5 đến 6 năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã phối hợp với Bộ Văn hoá và Bộ Thông tin Truyền thông để tuyên truyền thông tin giúp thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề sử dụng tiền lẻ mới để đi lễ chùa, lì xì vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây là một tập quán và là thói quen dịp Tết Cổ truyền của người dân Việt Nam, tuy nhiên ông Đào Minh Tú cho rằng đã đến lúc nhận thức người dân cần thay đổi vì nguồn lợi quốc gia.

Tiết kiệm chi phí từ việc không in tiền lẻ mới dịp Tết Cổ Truyền

Ngân hàng Nhà Nước công bố thông tin tín dụng và nêu định hướng năm 2021

Tại cuộc họp Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, do nhu cầu tín dụng suy yếu vì các tác động tiêu cực ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên dư nợ trong năm 2020 đã tăng thấp hơn so các năm về trước. Đến ngày 21/12/2020, tín dụng đã tăng 10,14% so với cuối năm trước và dự kiến sẽ đạt con số 11% đến cuối năm.

Trong năm 2021 sắp đến! Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dự kiến lấy con số tăng trưởng tín dụng mức 12%; là định hướng mục tiêu cho ngành ngân hàng và cũng có thể sẽ nới lên 13 đến 14%. Đây không phải là chỉ tiêu pháp lệnh hay bắt buộc các ngân hàng phải thực hiện nhưng là chỉ tiêu định hướng mà Nhà nước đề ra để điều hành chính sách tiền tệ của quốc gia.

Điều chỉnh lãi xuất ngân hàng năm 2021

Nói về xu hướng lãi suất năm sau! nếu nền kinh tế năm sau ổn định và tăng trưởng; doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, lạm phát dừng ở mức hợp lý. Thì theo ông Tú cho rằng lãi suất thấp ở mức như thế này! sẽ được duy trì càng lâu càng tốt, nếu có thể sẽ có xu hướng giảm thêm.

Điều chỉnh lãi xuất ngân hàng năm 2021

Việc điều chỉnh lãi suất điều hành trong thời gian năm tới; phải phụ thuộc nhiều vào các biến số của nền kinh tế. “Ngay đầu năm, chúng tôi cũng không nghĩ tới việc giảm lãi suất điều hành tới ba lần! nhưng thời điểm và điều kiện cho phép là làm ngay! để quyết liệt đưa mặt bằng lãi suất xuống thấp”, ông Tú đưa ra chia sẻ.

Hiện nay, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu hạn trả nợ cho khách hàng! với số dư nợ gần 355.000 tỷ đồng. Miễn giảm lãi suất trên cho số dư nợ 1 triệu tỷ đồng. Cuối tháng 10 năm 2020! tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã vượt mức 2%. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đánh giá đây là điều tất yếu xảy ra; trong bối cảnh khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Nguồn: vietstock

Giới kinh doanh online né thuế như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *