Thứ Năm, Tháng Năm 23

Thị Trường Khách Sạn Đảm Đạm Suốt Năm 2020

Năm nay do chịu các tác động từ dịch bệnh Covid-19 mà đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường khách sạn nước ta. Gần như thị trường khách sạn 2020 rơi vào trạng thái ảm đạm và ngủ đông suốt năm nay.

Thị trường khách sạn ảm đạm vì dịch

Thị trường khách sạn Việt Nam đến tháng 11/2020 vẫn còn là một bức tranh màu xám. Chỉ số giá phòng trung bình trong tháng 10/2020 của cả nước đã giảm xuống mức 25% so với cùng kỳ năm 2019, và gần con số 40% so với đầu 2020.

Nhu cầu về du lịch trong nước đã giảm mạnh và nguồn khách du lịch nội địa cũng trở nên trầm lắng. Vắng khách du lịch đã làm các điểm tham quan và khách sạn buộc phải đóng cửa. Để phân khúc khách quốc tế được phục hồi sẽ mất rất nhiều thời gian, nguyên nhân là vì tiếp tục trì hoãn việc nối lại những chuyến bay quốc tế đến Việt Nam để đảm bảo an toàn trong nước.

Thị Trường Khách Sạn Đảm Đạm Suốt Năm 2020

Cơ hội cho khách sạn phân khúc bình dân thoái vốn

Phó Giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Thức đã đưa ra dự báo cho rằng thị trường khách sạn ở giai đoạn 2020 đến 2021 sẽ trong tư thế thủ. Hoạt động kinh doanh có thể thay đổi liên tục do những biến động của dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Các tập đoàn và các quỹ đầu tư bắt đầu chú trọng vào săn đón những tài sản đang chịu áp lực nợ với mức định giá thấp. Chủ yếu tập trung ở thị trường những khách sạn thuộc phân khúc bình dân. Đó được xem như là cơ hội mở ra khi chủ sở hữu các chuỗi khách sạn cũng đang tìm hướng đi cho mình để thoái vốn tại một số tài sản đang kém hiệu quả.

Ngành du lịch và khách sạn cải thiện tốc độ chậm

Sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát ở Việt Nam, thị trường khách sạn đã ghi nhận nhu cầu đặt phòng dần cải thiện hơn trước. Nhưng mức công suất phòng khách sạn tại Đà Nẵng chỉ dừng ở mức 20%. Tại Nha Trang và Phú Quốc thì ghi nhận mức công suất phòng cao hơn nhờ vào những gói ưu đãi để kích cầu du lịch. Thị trường nghỉ dưỡng khó vượt qua mức công suất là 25%, ngoại trừ một vài khu nghỉ dưỡng nằm lân cận các thành phố lớn có thể đạt cao hơn mức thị trường từ 10-15% phần trăm.

Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương! ông Mauro Gasparotti đã đánh giá thị trường khách sạn đang phục hồi ở tốc độ khá chậm. Nguồn nhu cầu trong nội địa vẫn chưa đủ ổn định để đem đến tác động rõ rệt cho thị trường khách sạn và khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiện nhu cầu chỉ tăng vào thời gian cuối tuần trong khi vào các ngày trong tuần vẫn còn ở mức khá thấp.

Ngành du lịch và khách sạn cải thiện tốc độ chậm

Khống chế dịch – yếu tố quyết định cho sự hồi phục hoàn toàn

CBRE nhận định rằng để sự hồi phục hoàn toàn ngành dịch vụ lưu trú; cũng như khách sạn sẽ còn phụ thuộc nhiều vào những biến động khó lường; và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên TG. Hầu hết các khách sạn đều đang tập trung; vào cắt giảm chi phí để có thể đạt được mức hòa vốn; chỉ có một số ít là kỳ vọng đạt kết quả khả quan trong năm 2020.

Tiềm năng về điểm du lịch an toàn thế giới

Mặc dù dịch Covid-19 đã làm thiệt hại và tác động tiêu cực đến thị trường du lịch, khách sạn. Nhưng Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia trên thế giới; ứng phó tốt và hiệu quả nhất trong thời gian diễn ra đại dịch. Điều này giúp cho Việt Nam xây dựng được hình ảnh; trở thành một điểm đến an toàn cho dân du lịch thế giới. Làm nhen nhóm hy vọng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn hiệu quả; thì lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ nhiều hơn.

Có thể thấy, sự hồi phục của nền kinh tế nói chung; của ngành BĐS hay du lịch, khách sạn nói riêng; còn phải phụ thuộc rất nhiều đến hoạt động khống chế dịch.

Nguồn: Doanh nghiệp Tiếp thị

BĐS Phía Tây Hà Nội Sôi Động Cuối năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *