Thứ Tư, Tháng Năm 22

Cơn bão giá vàng và Bitcoin tăng giá sẽ còn kéo dài

Những ngày gần đây, giá vàng và Bitcoin tăng mạnh đồng loạt. Các chuyên gia khẳng định cơn bão tăng giá này sẽ còn kéo dài. Xuất phát từ thông tin tổng thống Trump vừa đặt bút ký dự luật kích thích mới.

Giá vàng và Bitcoin tăng dựng đứng ngay từ phiên giao dịch đầu tuần. Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 27/12 giá vàng giao trên sàn Kitco có lúc lên sát ngưỡng 1.900 USD/ounce. Trên sàn New York sáng ngày 28/12, kim loại quý được giao dịch tại ngưỡng 1.880,9 USD/ounce. So với phiên liền trước đã tăng 10 USD/ounce.

Giá vàng và giá Bitcoin tăng

Về phía giá Bitcoin – tài sản được coi là “vàng kỹ thuật số”. Tại phiên giao dịch ngày 28/12 có thời điểm vượt ngưỡng 27.000 USD trên sàn Coindesk. Và hiện nay đang ở ngưỡng 26.900 USD/ounce. Tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng đến 276,9%. Từ đó, trở thành tài sản tăng trưởng tốt nhất trong năm 2020.

Các chuyên gia nhận định rằng tình hình giá vàng và Bitcoin tăng mạnh sẽ còn kéo dài. Gói kích thích kinh tế mới là động lực chính với những tài sản được coi là “hàng rào chống lạm phát” như vàng và Bitcoin.

Áp lực lên đồng USD

Trả lời Zing, ông Edward Moya, chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ). Khẳng định các nhà đầu tư vàng đều trông chờ vào dự luật cứu trợ mới được Washington thông qua trước ngày 28/12.

Hôm 27/12, theo nguồn tin của Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký gói kích thích 2.300 tỷ USD. Bao gồm khoản cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD với hàng triệu người thất nghiệp Mỹ.

Dự luật cứu trợ này sẽ đổ thêm 900 tỷ USD vào các chương trình hỗ trợ đại dịch. Và ngân sách hoạt động của chính phủ tới tháng 9 năm sau. Trước đó, ông Trump từng dọa không ký kế hoạch kích cầu 900 tỷ USD. Với lý do cần sửa đổi kế hoạch để tăng số tiền trao tay người dân.

“Cả giá vàng và bạc đều có một khởi đầu tốt với các gói kích thích tài chính mới”, ông Halley Jeffrey, chuyên gia phân tích cao cấp phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Oanda, khẳng định.

Theo giới chuyên gia, gói kích thích kinh tế mới là trợ lực mạnh đối với giá vàng. Nguyên nhân là việc bơm tiền vào nền kinh tế sẽ tạo áp lực lớn lên đồng USD. Trong khi đó, vàng giữ được giá trị khi sức mua của đồng tiền giảm. Nói cách khác, giá trị của tiền giảm, giá vàng sẽ tăng.

Ngoài ra, với lãi suất duy trì thấp, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng giảm đi, khiến nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào. Theo ông Moya, giá kim loại quý có thể vượt ngưỡng 1.900 USD trước khi kết thúc năm 2020 nhờ gói kích thích kinh tế mới.

“Vàng kỹ thuật số” tăng điên cuồng

Trong khi đó, đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất thế giới cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. “Bitcoin tiếp tục được coi là ‘tài sản chủ đạo’ khi tăng giá hơn 16% trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Đồng tiền từng bị xem là ‘hoa Tulip Hà Lan’ đã xuyên thủng ngưỡng kháng cự 24.000 USD. Và kích hoạt một ‘cơn bão tăng giá’ kéo dài”, ông Jeffrey Halley bình luận.

Bong bóng hoa Tulip Hà Lan chỉ giai đoạn giá tulip khi mới xuất hiện tăng vọt đến mức bất thường rồi đột ngột sụp đổ, khiến nền kinh tế rơi vào đình trệ.

Satoshi Nakamoto – nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh sáng tạo ra Bitcoin đã đặt giới hạn khoảng 21 triệu đơn vị. Giới hạn này giúp giá trị của mỗi Bitcoin tăng lên khi đồng tiền trở nên phổ biến. Cùng với đó, Bitcoin cũng miễn nhiễm với lạm phát và được coi là một dạng vàng kỹ thuật số.

Do đó, khi rủi ro lạm phát gia tăng, các nhà đầu tư tin rằng Bitcoin sẽ tăng giá trị và ồ ạt mua vào như một biện pháp phòng ngừa đồng tiền mất giá.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây!

Nguồn: Vietnamnet

Trần Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *