Chủ Nhật, Tháng Năm 26

Xem Biểu Đồ Chứng Khoán – 4 Chỉ Báo Đơn Giản

Tham gia vào thị trường chứng khoán chính là bước vào thế giới kinh doanh, một cuộc chơi mới đầy những tiềm năng nhưng cũng không kém rủi ro dành cho các tay mơ. Để trở thành dân đầu tư hiệu quả trước tiên bạn phải xem và hiểu được tiếng nói của các biểu đồ hay con số trên sàn. Ở bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 4 chỉ báo đơn giản cần nắm rõ để có thể hiểu được tiếng nói của các biểu đồ chứng khoán.

Nền tảng khi bước đầu phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sẽ  hầu hết dựa vào lý thuyết Dow. Trong lý thuyết này nói rằng giá cổ phiếu đã phản ánh mọi thứ có thể ảnh hưởng đến công ty như là tâm lý, chính sách hay kết quả kinh doanh…

Lý thuyết Dow

Đây được xem là nền tảng, giống như viên gạch đầu tiên để nghiên cứu về phân tích kỹ thuật chứng khoán. Tuy có nhược điểm về độ trễ, nó trái ngược hoàn toàn với Nến Nhật, nhưng luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Trong lý thuyết Dow thể hiện sự biến động của thị trường chung hoặc của từng mã cổ phiếu hoặc cặp tiền tệ nào đó. Khi thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm, dù có 1 số cổ phiếu đi ngược với thị trường nhưng theo nhiều nhà đầu tư thì ¾ cổ phiếu vẫn sẽ giao động giống như thị trường và chắc chắn mã cổ phiếu của bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều về xu hướng này.

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Vậy nên khi bạn mua cổ phiếu dựa vào phân tích kỹ thuật thì cũng nên quan tâm chú ý đến chỉ số chung.

4 Chỉ báo đơn giản nên nắm

  1. Xu hướng

Xác định hướng đi  của thị trường hay cổ phiếu. Điều này giúp định hướng và hướng dẫn về sự vận hành của cổ phiếu và sự vận động của thị trường. Có 3 loại xu hướng:

  • Xu hướng tăng – Uptrend: xảy ra khi nhu cầu ở mức cao, nguồn cung thì thấp và giá cổ phiếu lúc này tăng.
  • Xu hướng giảm – Down trend: xảy đến khi nhu cầu ở mức thấp, nguồn cung cao và giá cổ phiếu đang giảm điểm.
  • Xu hướng đi ngang- Sideways: Đường ngang phát sinh thể hiện là mức cung và cầu đang bằng nhau, lúc này giá giao động nhỏ xung quanh hướng trục nằm ngang.
Xem Biểu Đồ Chứng Khoán – 4 Chỉ Báo Đơn Giản
  1. Đường xu hướng

Khi các xu hướng được phản ánh bên trong biểu đồ thì các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu được quan tâm.

Một xu hướng hay kênh giá sẽ vẫn được xem là duy trì; cho đến khi biểu đồ giá phát ra các tín hiệu đảo chiều. Cụ thể như xu hướng tăng giá sẽ vẫn tiếp tục! cho đến khi xuất hiện đáy mới thấp hơn đáy cũ; hay xuất hiện đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và ngược lại.

Có 3 cấp đường xu hướng:

  • Xu hướng chính: là đường kéo dài 1 năm trở lên
  • Xu hướng trung gian: là đường kéo dài 1 tháng trở lên
  • Xu hướng ngắn hạn:là đường kéo dài dưới 1 tháng
  1. Khối lượng 

Khối lượng là số cổ phần của một doanh nghiệp; hay là toàn bộ thị trường; và số cổ phần này được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể nhất định.

Các nhà phân tích kỹ thuật sẽ nghiên cứu dữ liệu lịch sử về khối lượng của doanh nghiệp! hay thị trường và đưa ra dự đoán về hướng đi của cổ phiếu; để có thể thực hiện việc mua và bán. Khi giá tăng lên với khối lượng tăng lên; thì sẽ cho biết giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai sắp đến.

  1. Các dạng Biểu đồ

Biểu đồ giá là đồ thị thể hiện diễn biến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Ở thể giới có nhiều loại biểu đồ:  biểu đồ nến Nhật, biểu đồ đường, biểu đồ thanh! biểu đồ điểm và biểu đồ hình vẽ… Ở Việt Nam phổ biến nhất là biểu đồ Nến Nhật.

Biểu đồ nến Nhật

Nguồn: CophieuX

Việt Nam Có Những Loại Sản Phẩm Chứng Khoán Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *