Thứ Tư, Tháng Năm 22

Những điều cần làm để thu hút khách.

Với thực tế thị trương hiện nay, cung đã lớn hơn cầu hầu hết trên mọi mặt hàng. Vậy nên sự cạnh tranh giữa các cửa hàng, doanh nghiệp ngày càng tăng. Vậy làm thế nào để được khách hàng tin tưởng và chọn lựa giữa vô số các cửa hàng khác, Sau đây là một số cách giúp cửa hàng thu hút khách một cách đơn giản mà hiệu quả.

1. Xây dưng thương hiệu

Giữa vô số các thương hiệu, cửa hàng mà chúng ta chỉ dùng những sản phẩm tương đương không nổi trội. Thì không thể thu hút khac hàng về phía chúng ta. Vậy nên phải tạo ra một sự độc đáo khác biệt để khách hàng chú ý đến. Cửa hàng, doanh nghiệp ta còn nhỏ và kinh tế không đủ để sản xuất ra những sản phẩm đặc biệt. Vậy hãy chú ý tập trung vào dịch vụ, quảng cáo, hình ảnh đại diện… Và đây là một số tham khảo về bí mật thu hút khách hàng:

-Hãy tạo ra sự khác biệt về thương hiệu:

Ví dụ điển hình như chuỗi cửa hàng gà Lotteria. Sẽ không có gì nổi bật so với các cửa hàng gà rán khác. Nếu Lotteria không tạo ra điểm nhấn riêng. Đó chính là các loại sốt gà đặc biệt mà các cửa hàng khác chưa có. Ngoài ra còn áp dụng các ưu đãi khác nhau với khách hàng.

-Khác biệt về hình ảnh:

Một số quán cafe có concept lạ sẽ khiến khách hàng ấn tượng và tò mò. Như: Cộng cafe theo concept Việt Nam cổ xưa, Cat cafe dành cho những người yêu mèo,…

– Khác biệt về sản phẩm:

Bạn có thể đánh vào thị trường ngách để ghi dấu ấn trong lòng khách hàng dễ hơn, ví dụ như thời trang cho người siêu béo, váy công chúa Disney, đồ cosplay, quần áo cho chó, mèo,…

2. Tăng cường chiến dịch quảng cáo, tiếp thị

Một trong những cách để thu hút khách hàng phổ biến nhất hiện này là quảng cáo. Trong đó có hai hình thức quảng cáo, tiếp thị là trả phí và không trả phí. Tùy ngân sách và quy mô cửa hàng để áp dụng những phương thức khác nhau.

– Chạy quảng cáo Facebook:

Chỉ cần chuẩn bị 1 Fanpage, 1 tài khoản cá nhân và 1 thẻ Visa. Đã có thể bắt tay vào chạy quảng cáo Facebook rồi. Chính vì sự đơn giản đó nên quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo phổ biến nhất hiện nay. Được đa số các cửa hàng từ bé đến lớn đều áp dụng. Tuy nhiên để quảng cáo hiệu quả thì là một bài toán khó, bởi sự hiệu quả của quảng cáo bị tác động bởi nhiều thứ như: Chất lượng tài khoản, ngân sách chi tiêu, sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, bài viết, lời quảng cáo, kỹ thuật chạy,.

 -Quảng cáo Google/Youtube/Cốc Cốc/:

Các hình thức này sẽ phức tạp hơn. Vì thế chỉ các cửa hàng lớn, có website hoặc kênh youtube riêng mới áp dụng hình thức chạy này.

– Quảng cáo Tiktok/ Instagram/ Zalo:

Các mạng xã hội phổ biển bên cạnh Facebook là thị trường màu mỡ không thể bỏ qua. Bạn có thể chi tiền để quảng cáo xuất hiện trên các mạng xã hội này. Hoặc làm nội dung hay để tiếp cận khách hàng miễn phí. Tuy nhiên hãy cân nhắc áp dụng các mạng xã hội này. Tiktok và instagram sẽ phù hợp với ngành hàng thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp,… Đối tượng khách hàng trẻ trong khi Zalo sẽ dành cho đối tượng lớn tuổi hơn, dân văn phòng và các mặt hàng cần tư vấn nhiều.

Tất cả các kênh trên đều có thể tiếp cận khách hàng qua hình thức trả phí hoặc không trả phí. Tuy nhiên nếu không trả phí bạn cũng sẽ mất kha khá thời gian để tự tìm kiếm. Tương tác với khách hàng hoặc nội dung quảng cáo của bạn phải chất lượng mới có thể thu hút được khách hàng mua hàng.

 

 

3. Đưa ra hình thức giảm giá phù hợp

– Khuyến mãi giờ vàng giá sốc: Chỉ khuyến mãi duy nhất một khung giờ, hoặc 1 ngày trong tuần.

– Khuyến mãi mua 1 tặng 1/ mua 2 tặng 1/ mua 3 tặng 1

– Khuyến mãi theo km: Khách hàng ở xa sẽ khuyến mãi bằng số KM để kích thích những người ở xa mua hàng.

– Khuyến mãi theo ngày sinh nhật khách hàng, theo ngày sinh nhật cửa hàng

– Khuyến mãi tên gọi người nổi tiếng/cầu thủ bóng đá: Áp dụng cho những sự kiện lớn toàn quốc

4. Thái độ phục vụ của nhân viên

Một số cách làm để cải thiện thái độ phục vụ của nhân viên:

– Training/Đào tạo nhân viên về kỹ năng chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng

– Đưa ra KPI/ đề ra mục tiêu về số lượng khách hàng quay lại, số lượng khách hàng vote 5* cho cửa hàng, trao thưởng và khen ngợi khi nhân viên thực hiện vượt KPI.

– Trò chuyện, tâm sự với nhân viên để tìm hiểu gốc rễ vấn đề khi thấy thái độ nhân viên tiêu cực.

Hãy tìm hiểu thêm bí quyết thu hút khách hàng của những cửa hàng lớn, xem nhân viên của họ được đào tạo như thế nào, đó sẽ là chuẩn mực để bạn đánh giá một nhân viên có đang làm tốt công việc của mình hay không.

5. Tương tác thường xuyên với khách hàng thân thiết

Hãy giữ chân khách hàng ngay từ lần đầu tiên họ đến với cửa hàng của bạn bằng cách lưu lại thông tin cá nhân, số điện thoại, email… là một trong những cách thu hút khách hàng quay lại cửa hàng lần 2 một cách hiệu quả nhất.

Khi có dữ liệu khách hàng trong tay, hãy phân loại khách hàng để có chương trình chăm sóc hợp lý: Khách mua hàng thường xuyên với giá trị đơn hàng > 10 triệu/tháng, Khách mua hàng lần đầu, khách mua hàng một lần duy nhất. Hãy phân loại cụ thể từng nhóm khách hàng, hạn chế spam tin nhắn cho toàn bộ khách hàng, chỉ nhắn tin vào những dịp nhất định. Như: Chúc mừng sinh nhật, gửi mã khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.

Nguồn: Kiot Viet

Tác giả : Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *