Thứ Tư, Tháng Năm 22

Ứng Dụng Telegram Không Kinh Doanh Vẫn Sống Tốt?

Telegram là một ứng dụng nhấn mạnh về sự riêng tư, nhưng nó vẫn rất tốt để dùng với trải nghiệm ngon lành xuyên suốt các nền tảng. Đặc biệt là với con số người dùng lên đến hàng triệu nhưng không kinh doanh và càng ngày càng sống tốt. Vậy ứng dụng này đã làm gì?

Ứng dụng Telegram ra đời

Telegram được ra đời vào năm 2013 từ 2 anh em Pavel Durov và Nikolai. Năm 2006, Pavel Durov đã được xem như là Mark Zuckerberg của Nga khi anh sáng lập nên mạng xã hội mang tên VKontakte. Mạng xã hội này đã khá phổ biến ở nước Nga. Và sau khi chính phủ Vladimir V. Putin siết chặt kiểm soát mạng xã hộ trên và đưa một số yêu cầu về phải tiết lộ thông tin thì Durov đã rời đi.

Pavel Durov đã bán hết cổ phần của mình ở VKontakte cho hãng Mail.ru sau đó rời nước Nga năm 2014. Trong tay anh lúc đó cầm số tiền khoảng 300 triệu USD. Khi ở nước ngoài, Durov phát triển ứng dụng Telegram.

Telegram đã đăng kí thành lập công ty ở nước Mỹ và Anh, nhưng họ không tiết lộ địa chỉ văn phòng hay pháp nhân đã đứng ra thuê. Với lý do là muốn bảo vệ nhóm phát triển ứng dụng khỏi những ảnh hưởng không cần thiết và giúp bảo vệ người dùng khỏi những yêu cầu về truy xuất dữ liệu từ chính phủ ở các nước.

Ứng Dụng Telegram Không Kinh Doanh Vẫn Sống Tốt?

Telegram được duy trì từ Durov cùng nguồn nhân sự giỏi

 Đến tận hiện tại, anh cùng với một nhóm các kĩ sư phần mềm cuiar mình luôn di chuyển giữa các nước và không có trụ sở cố định. Tuần này có thể là Paris, vài tuần sau sang Singapore, rồi tuần sau nữa có thể làm việc tại Dubia. Và đến thời điểm hiện tại anh cùng đội ngũ của mình đang ở Dubai nhưng họ sẵn sàng đổi vị trí nếu luật pháp ở đây thay đổi.

Thông tin từ website của ứng dụng Telegram, họ có cho biết rằng đa số các lập trình viên quan trọng của Telegram đều đến từ St. Petersburg. Đây là một thành phố nổi tiếng với các nhân sự giỏi về mảng IT.

Công nghệ của Telegram

Durov đã tạo nên giao thức MTProto. Một giao thức mới hoàn toàn khác giúp cho việc trao đổi tin nhắn. Và Pavel Durov cũng cung cấp hỗ trợ tài chính và hạ tầng thông qua quỹ Digital Fortress – Pháo Đài Số. Giao thức MTProto được cho biết sẽ đảm bảo độ an toàn và chống lại các hacker. Chúng cũng có thể hoạt động nhanh chóng trên nhiều hạ tầng máy chủ khác nhau ở nhiều quốc gia, và trong nhiều data center.

Công nghệ của Telegram

Ứng dụng Telegram đảm bảo rằng họ không bán quảng cáo hay dữ liệu của người dùng. “Chúng tôi tin vào ứng dụng chat nhanh, bảo mật và 100% miễn phí”. Pavel Durov đã cung cấp cho Telegram một khoảng vốn “rộng rãi”; nên ứng dụng đủ tiền để hoạt động vào thời gian này. Và họ cũng cho biết nếu số tiền được tài trợ cho Telegram cạn đi, thì ứng dụng sẽ đưa ra một số tùy chọn nâng cao cho người dùng. Điều này giúp hỗ trợ đội ngũ nhân viên Telegram vận hành hạ tầng và trả lương cho các lập trình viên. Nhưng họ khẳng định lợi nhuận chưa bao giờ là mục đích hướng đến cuối cùng của Telegram.

Cam kết và định hướng Telegram với người dùng

Với ứng dụng Telegram, 2 điều quan trọng nhất là:

  • Bảo vệ các cuộc hội thoại của người dùng khỏi những hệ thống có thể xem lén như; hacker, công ty, doanh nghiệp; nhà tuyển dụng và những bên khác muốn xem nội dung thông tin chat của người dùng ứng dụng.
  • Bảo vệ dữ liệu riêng tư khỏi các bên thứ ba như nhà quảng cáo, marketer

Năm 2018, Telegram đã công bố kế hoạch gọi vốn thông qua hoạt động bán các token ra thị trường; với tên gọi là Gram – là một loại tiền mã hóa.

Đến năm 2019 thì Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ; đã yêu cầu ứng dụng Telegram dừng làm việc này; vì họ đã không đăng kí việc mở bán 1,7 tỉ USD token với chính quyền. Vụ việc vẫn đang nằm trong thời gian xử lý.

Nguồn: Tinhte

Chờ đợi thương vụ sáp nhập công nghệ lớn nhất Đông Nam Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi không phải là người máy *